ชวนสำรวจสิ่งสำคัญในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

3 เรื่องต้องคิด! จัดบ้านให้รองรับผู้สูงอายุ

การจัดภายในบ้านสำหรับผู้สูงวัย ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการช่วยป้องกันอุบัติเหตุ, การใช้ชีวิต,ความสะดวกสบาย รวมถึงการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน และความปลอดภัยของผู้สูงอายุ เพราะหากสิ่งแวดล้อมบริเวณในบ้านไม่เอื้ออำนวย ก็จะยิ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความยากลำบากในการทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮาส์ จึงนำบทความดีๆ ว่าด้วย 3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจัดสภาพแวดล้อมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย1. แบบบ้านต้องเหมาะกับผู้สูงอายุ 

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงสำหรับผู้สูงวัย คือแบบบ้านที่เหมาะสมตามหลักสภาพแวดล้อมที่ควรมี โดยการเตรียมความพร้อมภายในบ้านให้เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่ครอบครัวไม่ควรมองข้าม เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัยมักเกิดขึ้นภายในบ้าน ซึ่งแบบบ้านที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ ควรให้ความสำคัญกับ 4 บริเวณเป็นหลัก ดังนี้

  • ทางเข้าออกภายในและภายนอกบ้าน

ทางเข้าออกของบ้านสำหรับบ้านผู้สูงวัย ควรออกแบบให้มีทางลาดสำหรับขึ้น-ลงแทนบันได เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ โดยทางเข้าภายในบ้านผู้สูงอายุควรมีระดับพื้นเดียวกับพื้นภายนอก รวมถึงการติดตั้งไฟให้ความสว่างทั่วบริเวณ แต่ควรหลีกเลี่ยงโคมไฟชนิดที่ยื่นออกจากผนังเพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงติดตั้งราวจับทรงตัวเพื่อช่วยในการเดินให้กับผู้สูงอายุ ที่สำคัญคือพื้นทางเดินภายนอกบ้าน ต้องใช้พื้นผิวหยาบไม่ลื่น เพื่อป้องกันการลื่นล้มของผู้สูงวัย  • ห้องน้ำควรเป็นบริเวณที่ปลอดภัย

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่ดีควรมีระยะห่างจากห้องนอนของผู้สูงอายุไม่เกิน 3 เมตร เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ การที่มีห้องน้ำให้อยู่ใกล้จึงช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก และภายในต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก แสงสว่างเพียงพอ สีฝาผนังและสีพื้นห้องควรเป็นสีตัดกันแต่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เพื่อความชัดเจนในการมองเห็นของผู้สูงอายุ พื้นห้องน้ำควรระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำขังขณะอาบน้ำ แยกส่วนเปียก-แห้งชัดเจน วัสดุปูพื้นควรมีลักษณะหยาบหรือใช้วัสดุกันลื่นที่เป็นแผ่นวางในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม ควรมีราวจับบริเวณรอบๆ โถส้วมและที่อาบน้ำ เพื่อช่วยในการลุกนั่ง ซึ่งตัวราวจับควรมีความแข็งแรง และแน่นหนาเพื่อความปลอดภัย และจำเป็นต้องมีที่นั่งอาบน้ำที่แข็งแรงพร้อมฝักบัวที่ปรับระดับสูงต่ำได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการอาบน้ำ  • ตำแหน่งห้องนอนต้องสะดวกสบาย

ห้องนอนผู้สูงอายุควรจัดให้อยู่ชั้นล่างโดยมีเตียงนอนจัดวางในตำแหน่งที่ เข้า-ออก ง่าย ไม่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุลุกนั่งและลงจากเตียงลำบาก ที่สำคัญคือควรมีราวจับที่ขอบเตียง เพื่อช่วยผ่อนการใช้แรงในการลุกนั่งบนเตียงได้สะดวกมากขึ้น และแสงสว่างภายในห้องนอนควรสว่างเพียงพอ มีสวิตช์ไฟที่หัวเตียงเพื่อให้ง่ายต่อการเปิดและปิดไฟ  • การขึ้น-ลงบันไดต้องไม่เป็นอันตราย

บันไดถือเป็นบริเวณที่ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายที่สุดในบ้าน จุดขึ้นลงบันไดต้องมีแสงสว่างเพียงพอ ขั้นบันไดกว้างและไม่ลื่น มีราวบันไดให้จับ และควรมีแถบสีหรือสัญลักษณ์สำหรับบอกตำแหน่งบนสุดหรือล่างสุดอย่างชัดเจน ที่สำคัญคือไม่ควรมีสิ่งของใดๆ วางขวางบริเวณบันได เพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และอาจจะติดแผ่นกันลื่นบนบันไดทุกขั้น


2. จัดห้องให้ใช้งานง่าย 

การจัดบ้านสำหรับผู้สูงวัยนั้นไม่ใช่แค่การออกแบบให้ภายในบริเวณบ้านมีความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังต้องเพิ่มความปลอดภัยให้ได้มากที่สุดผ่านการจัดวางสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับลูกหลานอีกด้วย ซึ่งการจัดบ้านสำหรับผู้สูงวัยสิ่งที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกคือเรื่องของฟังก์ชัน หรือการใช้งาน

  • พื้นบ้านควรมีความเรียบเสมอกัน ควรทำต่างระดับให้ได้น้อยที่สุด หรือดีไซน์ให้เป็น Stepless เพื่อลดการสะดุดล้ม และสำหรับผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้วีลแชร์ ควรปรับพื้นที่และอุปกรณ์ภายในบ้านให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน
  • เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ต้องทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคหรือกักเก็บฝุ่น นอกจากนี้ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ที่เป็นผ้าก็ควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการป้องกันไรฝุ่น และต้องไม่ตั้งเฟอร์นิเจอร์กีดขวางทางเดิน อุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ควรอยู่ในตำแหน่งที่หยิบจับง่าย และไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่ต้องใช้การเอื้อมหรือก้มมากเกินไป3. สวนในรั้ว และพื้นที่เดินเล่นออกกำลังกาย

เพราะผู้สูงวัยส่วนใหญ่อาจจะเริ่มเข้าสังคมน้อยลง ทำให้ไม่ค่อยได้ออกไปนอกบ้านบ่อยๆ กิจกรรมที่ผู้สูงวัยทำได้บ่อยและมักทำเป็นประจำก็คือการเดินเล่นบริเวณสวนหน้าบ้าน ดังนั้นการสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมและจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม 

  • สิ่งแรกที่ต้องคำนึงก็คือออกแบบให้ไม่เกิดการลื่นล้มได้ง่าย เพราะพื้นที่ภายนอกอาจมีบริเวณที่เปียกชื้น 
  • วัสดุที่ใช้ปูพื้นจึงควรยึดเกาะได้ดี ไม่มีความชัน 
  • ต้องมีแสงสว่างเพียงพอทั่วทั้งบริเวณ เพื่อความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ 

นอกจากนี้ก็ควรมีจุดพักผ่อนหย่อนใจ มีพื้นที่ในการทำสวนหรือปลูกต้นไม้ เพื่อเป็นกิจกรรมให้ผู้สูงอายุทำคลายเหงา และยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านอีกด้วย

บ้านในโครงการแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เข้าใจและคำนึงถึงความปลอดภัยของครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่เสมอ แบบบ้านของโครงการจึงมีพื้นที่ห้องอเนกประสงค์ในบริเวณชั้นล่าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุได้ และยังวางฟังก์ชันของห้องให้สามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของบ้านได้อย่างสะดวก คัดสรรวัสดุปูพื้นให้รองรับการใช้งานของผู้สูงวัย มีทางลาดรองรับวีลแชร์ ห้องน้ำ Stepless และพื้นกันลื่นภายนอกเพิ่มความอุ่นใจและปลอดภัยให้กับทุกคนในครอบครัว 


ชมข้อมูลบ้านเดี่ยวคุณภาพ ทั้งหมดที่นี่

สอบถามข้อมูลโทร. 1198
เข้าชมโครงการได้ทุกวันในเวลา 9.00 - 17.30 น.

ขอบคุณรูปจากโครงการ inizio ราชพฤกษ์ - รัตนาธิเบศร์ , มัณฑนา westgate , CHAIYAPRUEK Bnagna km.15  MANTANA Bangna km 15 , MANTANA 100+  มัณฑนา กาญจนา - บางบอน 5 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ