วิธีดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝน เพื่อสวนสวยสะพรั่งตลอดหน้าฝนนี้

เคล็ดลับดูแลต้นไม้หน้าฝน เพื่อสวนสวยสะพรั่ง

องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการจัดสวนก็คือ ‘ต้นไม้’ หากแต่ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ หลายคนมักจะเข้าใจว่าต้นไม้จะต้องชอบฝนอย่างแน่นอนเพราะได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ จนบางครั้งเจ้าของไม่ต้องเดินออกมารดน้ำเพิ่มเติม แต่นั่นก็เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะต้นไม้บางชนิดไม่สามารถรองรับน้ำในปริมาณมากได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาและตายไปในที่สุด ดังนั้นในแต่ละฤดูต้นไม้ย่อมต้องการการดูแลที่แตกต่าง สำหรับหน้าฝนนี้ วันนี้เราเลยมีวิธีดูแลต้นไม้ในสวนช่วงหน้าฝนมาฝากกัน เพื่อให้สวนในบ้านของคุณสวยสะพรั่งตลอดหน้าฝนนี้ จะมีวิธีไหนกันบ้าง ไปดูกัน..


  1. ปรับดินโคนต้น

ในช่วงที่ฝนตกบ่อยแบบนี้อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และส่งผลทำให้รากของต้นไม้เน่าได้ เนื่องจากได้รับน้ำในปริมาณที่มากเกินไป เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังตามโคนต้นไม้จึงควรตรวจเช็กทางระบายน้ำให้โล่งอยู่เสมอ พร้อมกับการพรวนดินให้ร่วนซุยเป็นประจำ และลองเพิ่มทรายหยาบหรือขี้เถ้าแกลบ เพื่อให้หน้าดินไม่เกาะตัวกันแน่นเกินไป อีกทั้งยังช่วยในการระบายน้ำได้ดีขึ้น ป้องกันปัญหาน้ำขังและรากเน่าได้อีกด้วย


  1. กำจัดวัชพืชเป็นประจำ

เพราะหน้าฝนวัชพืชจะโตเร็วมาก อีกทั้งยังคอยมาแย่งอาหารและแสงแดดของต้นไม้จนทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ดังนั้นหากเจอวัชพืชขึ้นมาเมื่อไรให้รีบถอนทิ้งทั้งรากทั้งโคน ก่อนที่จะเกิดแหล่งสะสมเชื้อราและโรคพืช ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะทำให้กำจัดยากและเสียค่าใช้จ่ายสูงสำหรับการดูแลต้นไม้ในบ้าน 

 

กำจัดวัชพืช ดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน


  1. พ่นยาป้องกันเชื้อรา

ฤดูฝนย่อมมาพร้อมกับความชื้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคพืช ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นวิธีการดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝนแบบนี้จึงต้องพ่นยาป้องกันเชื้อราพวก Trichoderma ทำหน้าที่เข้าไปแย่งสารอาหารและทำลายโรคพืชอื่น ๆ ด้วยการสร้างเส้นใยสีขาวและผลิตโคดิเนีย หรือสปอร์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้พืชเร่งสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคและโรคพืชต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นควรฉีดตั้งแต่ก่อนเข้าฤดูฝนเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราและแบคทีเรียต่าง ๆ มาหยุดการเจริญเติบโตของต้นไม้ในสวนได้


  1. ตัดแต่งกิ่งไม้ยืนต้นให้โปร่ง

หากภายในบ้านมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่คอยให้ความร่มรื่นแก่คนในบ้าน ก่อนเข้าฤดูฝนอาจต้องคอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ให้แตกกิ่งก้านมากเกินไป โดยเฉพาะกิ่งไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะหากเกิดฝนตกหนัก พายุเข้า จะทำให้กิ่งไม้เหล่านี้สะสมน้ำและโอนเอนไปตามลมฝน ทำให้มีโอกาสหักหรือโค่นล้มลงมาได้และเกิดความเสียหายต่อที่อยู่อาศัยหรือคนในบ้านได้ 


ตัดแต่งกิ่งไม้


  1. ต้นไม้ใหม่ต้องค้ำยันให้ดี

เนื่องจากต้นไม้ใหม่ยังไม่มีรากที่ยึดเกาะดินได้แน่นหนาไว้คอยพยุงตัวเอง ดังนั้น แนะนำให้หาไม้มาคอยพยุงหรือค้ำยันตรงโคนต้น เพื่อป้องกันลมพายุที่อาจทำให้ต้นไม้โอนเอนตามแรงลมและโค่นล้มลงมาได้ ซึ่งอาจจะไปทำลายระบบรากที่กำลังแตกขยายออกไปทำให้ต้นไม้ชะงักการเจริญเติบโตได้ 


  1. พรวนดินสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งข้อที่ห้ามลืมในการดูแลต้นไม้หน้าฝน นั่นก็คือการพรวนดินเพื่อปรับสภาพหน้าดินอย่างสม่ำเสมอ ลดการเกาะกลุ่มกันเป็นก้อนของดินหลังจากได้รับน้ำ และเพิ่มโอกาสให้ดินแห้งเร็วขึ้นในระดับผิวดิน พร้อมกับทำให้รากต้นไม้ที่อยู่ในหน้าดินมีโอกาสได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นอีกด้วย


  1. ใส่ปุ๋ยให้ถูกวิธี

วิธีดูแลต้นไม้ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ การใส่ปุ๋ยให้ถูกวิธีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ ต้นไม้ในสวนของบ้านเราสามารถอยู่รอดได้และสวยงามอยู่เสมอ โดยควรหลีกเลี่ยงปุ๋ยที่เป็นเคมี เนื่องจากฝนจะชะล้างปุ๋ยไปตามดิน ซึ่งถ้าหากเราดูแลต้นไม้หน้าฝนด้วยการใส่ปุ๋ยเคมี อาจส่งผลให้ไส้เดือนและจุลินทรีย์ที่อยู่ในดินที่คอยช่วยพรวนดินอยู่นั้นตายได้ เพื่อเป็นการรักษาสภาพดินและไส้เดือนที่ช่วยเหลือแล้ว และยังรักษาสภาพดินในอนาคต ควรเลือกใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติแทน


  1. ใช้ผ้ายางคลุมรักษาหน้าดิน

เนื่องจากหน้าดินนั้นมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช แต่มักจะถูกน้ำฝนชะล้างไปตอนฝนตก ดังนั้นเพื่อรักษาหน้าดินให้คงสภาพไว้สำหรับการย้ายหรือปลูกต้นไม้ใหม่ในสวนภายในบริเวณบ้าน แนะนำให้นำผ้ายางหรือแผ่นพลาสติกมาเจาะรูขนาดเล็กให้มีช่องระบายอากาศ แล้วนำมาคลุมหน้าดินก่อนที่ฝนจะตกลงมา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝนที่สามารถทำได้ง่ายและประหยัดทรัพยากร


ดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน ใช้ผ้ายางคลุมรักษาหน้าดิน


ลองนำวิธีดูแลต้นไม้ที่เราแนะนำไปทำตามกันดู เพื่อเตรียมตัวรับมือกับฝนและลมพายุ ที่อาจทำให้สวนในบ้านของคุณเกิดความเสียหายได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสวนสวยเอาไว้อวดผู้มาเยือนตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้ในสวนรอบรั้วบ้านของคุณจะเหี่ยวเฉาหรือยืนต้นตายอย่างแน่นอน 


เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ขอบคุณภาพประกอบจากสถานที่จริง ทาวน์โฮม Villaggio / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้านชัยพฤกษ์ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ