ไอเดียจัดโต๊ะทำงาน เพิ่มแพสชั่นให้การทำงาน

Tropical Workspace ไอเดียจัดโต๊ะทำงาน เพิ่มแพสชั่นให้การทำงานที่บ้านดีขึ้น

    แม้จะผ่านฤดูกาลแห่งการ Work from Home มาแล้ว แต่เชื่อว่าวัฒนธรรมของการทำงานทั้งที่บ้านและที่ทำงานแบบ Hybrid work ยังคงหลงเหลืออยู่อย่างแน่นอน แต่ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน การจัดโต๊ะทำงานให้สะอาด ทำงานง่าย สบายตา เป็นมิตรกับสรีระของร่างกาย ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและร่างกายได้ดีกว่าอย่างแน่นอน 


ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการมัณฑนา

ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการมัณฑนา 


จัดลำดับความสำคัญโต๊ะทำงาน ให้เป็นมิตรกับร่างกาย

    ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เป็นภาวะยอดฮิตที่ใกล้คนทำงานมากกว่าที่หลายคนคิด การจัดโต๊ะทำงานให้เป็นมิตรกับหลักสรีระศาสตร์ คือตัวช่วยที่สามารถลดการเกิดภาวะออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการจัดโต๊ะทำงานตาม หลักการยศาสตร์ (Ergonomics)* ที่สามารถทำให้มีสมาธิต่อการทำงานและลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ โดยแบ่งโซนบนโต๊ะทำงานออกเป็น 3 ส่วนตามลำดับความสำคัญและความถี่ของการใช้งาน

  • โซนวงใน (Primary Zone) อยู่ในระยะการเอื้อมถึงประมาณ 15-20 นิ้ว สามารถยืดแขนและวางข้อศอกได้อย่างสะดวกสบาย ควรวางอุปกรณ์จำเป็นในการทำงาน เช่น คีย์บอร์ด หรือ เม้าส์ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการใช้งานบ่อยๆ 

  • โซนกลาง (Secondary Zone) ระยะประมาณ 27 นิ้ว ที่สามารถเอื้อมถึงด้วยการยืดแขน โดยไม่ต้องเอี้ยวตัว ควรวางสิ่งของที่มีความถี่ในการใช้งานรองลงมา เช่น สมุดบันทึก ไอแพด ปากกา เป็นต้น

  • โซนวงนอก (Third Zone) ระยะประมาณ 42-45 นิ้ว เป็นโซนที่วางอุปกรณ์ที่ไม่ใช้งานบ่อยมากนัก โดยยังสามารถหยิบได้เพียงการเอนตัวและไม่ต้องลุกขึ้นยืน 

*อ้างอิงข้อมูลจากสมาคมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน (ส.อ.ป.)


ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการ Villaggio

ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการ Villaggio 


จัดโต๊ะทำงานอย่างไร เพิ่มได้ทั้ง Passion และ Productive

    นอกจากจะจัดโต๊ะทำงานให้เป็นมิตรกับสรีระของร่างกายแล้ว สิ่งแวดล้อมและอุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะทำงานก็มีส่วนช่วยเพิ่ม Passion ในการทำงานได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหากเป็นการจัดมุมโต๊ะทำงานที่บ้าน นอกจากจะเพิ่มความ Productive ได้แล้ว ยังถือเป็นการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ดูสวยงามและยังถูกหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย 

  • ตำแหน่งของโต๊ะทำงานในบ้าน

การจัดมุมทำงานภายในบ้าน หากต้องการให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและสร้างภาวะสบายมากที่สุด ไม่ควรตั้งอยู่ใกล้ประตูทางเข้าออกเกินไป เพราะจะทำให้เสียสมาธิ นอกจากนี้ยังไม่ควรตั้งโต๊ะทำงานไว้ใต้เครื่องปรับอากาศ แต่ควรจัดวางให้อยู่ในที่สว่าง เช่น บริเวณใกล้หน้าต่าง มีความปลอดโปร่ง อากาศไหลเวียนได้ดี และมีแสงสว่างเพียงพอ 

  • เลือกอุปกรณ์คุณภาพดี

หากคุณเป็นคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันอยู่บนโต๊ะทำงาน การลงทุนเพื่อสุขภาพและความสบายกับอุปกรณ์ในการทำงานก็ถือว่ามีความคุ้มค่า โดยเฉพาะเก้าอี้ ที่ควรเป็นเก้าอี้ทำงานที่รองรับสรีระโดยเฉพาะ  รวมถึงระบบแสงสว่างบนโต๊ะทำงาน หากไม่ได้อยู่ในบริเวณที่มีแสงสว่างเข้าถึง ควรจัดให้มีระบบแสงสว่างที่เป็นมิตรกับสายตา

  • จัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ

การจัดโต๊ะทำงานก็เหมือนกับการจัดบ้าน ความเป็นระเบียบโตีะทำงานจึงเป็นการจัดสภาพแวดล้อมให้การทำงานในแต่ละวันง่ายขึ้น ซึ่งควรให้สภาพแวดล้อมเอื้อต่อการเกิดการคิดแบบเชื่อมโยง (Associative thinking) ทั้งการหาชั้นเก็บวางของกล่องมาเก็บอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบ หรือการเลือกของตกแต่งที่กระตุ้นให้เกิดความสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ การเลือกสี หรือต้นไม้ เป็นต้น แต่ระวังอย่าให้มากจนเกินไป 


ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการสีวลี

ไอเดียแต่งห้องทำงานจากบ้านโครงการสีวลี

    

    โครงการบ้านเดี่ยวของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จัดเตรียมห้องอเนกประสงค์เพื่อรองรับความต้องการที่ยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย ห้องเด็ก หรือห้องผู้สูงอายุ เพื่อความลงตัวในการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ

ชมโครงการบ้านหลากหลายทำเลทำเลคุณภาพ คลิก https://www.lh.co.th/th/singlehome หรือโทร 1198

และติดตามเคล็ดลับไอเดียเเต่งบ้านเพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ