ศัพท์ตกแต่งบ้านล่าสุด สไตล์ไหนเรียกว่ายังไงกันบ้างนะ

อัปเดตเทรนด์ตกแต่งบ้านยุคใหม่ พร้อมศัพท์เฉพาะที่ควรรู้

สำหรับคนรักบ้านปฏิเสธไม่ได้ว่าการแต่งบ้านนั้นคือความสุข ยิ่งปัจจุบันมีเทรนด์การตกแต่งบ้านหลากหลาย ให้เจ้าของบ้านสามารถแสดงความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ กระแสการตกแต่งบ้านในแต่ละช่วงเวลาก็ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป แต่เทรนด์ตกแต่งบ้านเหล่านี้เป็นเทรนด์ที่เรียกว่าแทบไม่เคยหลุดจากกระแส


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Maximalism ยิ่งมากยิ่งยิ่งเป็นตัวเอง


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Maximalism ยิ่งมากยิ่งยิ่งเป็นตัวเอง

Less is bore, More is more คือคำนิยามที่ลงตัวกับการแต่งบ้านสไตล์ Maximalism ได้เป็นอย่างดี เพราะการตกแต่งบ้านสไตล์ Maximalism คือไม่มีการจำกัดความเป็นตัวเอง เรียกว่าชอบอะไรก็สามารถถมลงไปได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนชิ้นของเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ลวดลาย หรือเฉดสี ดังนั้นจึงจะพบเห็นเรื่องราวความทรงจำและความเป็นตัวเองได้อย่างท่วมท้นในบ้านสไตล์นี้  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Minimalist น้อยแต่มาก

สไตล์ตกแต่งบ้านที่ตรงกันข้ามกับ Maximalist อย่างสิ้นเชิง เพราะสไตล์ Minimalist จะมีความเข้มงวดในการใช้เฟอร์นิเจอร์มากกว่า ให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่อย่างสูงสุด โดยการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ต้องมีประโยชน์สูงสุด เพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้สอยกว้างขึ้น อีกทั้งยังใช้เฉพาะสีโทนสว่าง เพื่อให้มีความสะอาด ปลอดโปร่งสายตา


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Minimalist น้อยแต่มาก


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Home Office บ้านของคน Productive

เรียกว่าเป็นเทรนด์ตกแต่งบ้านที่มาแรงมาก โดยเฉพาะในยุคที่วิถีการทำงานของคนปรับเป็นการ Work from home การแต่งบ้านสไตล์ Home office จะเน้นด้านฟังก์ชันมากกว่าดีไซน์ โดยด้านดีไซน์อาจผนวกกับสไตล์อะไรก็ได้ แต่การใช้สอยพื้นที่ต้องเอื้อให้เกิดพื้นที่ทำงานที่ดี ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการทำงาน ความเป็นระเบียบ มีช่องแสงและแสงสว่างเพียงพอ หรือเลือกใช้โทนสีที่สร้างบรรยากาศผ่อนคลายในการทำงาน


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Basic Colors เรียบง่ายแต่คลาสสิก


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Basic Colors เรียบง่ายแต่คลาสสิก

สำหรับการแต่งบ้านสไตล์ Basic Colors คือการเน้นใช้โทนสีพื้นฐานทั้งในวัสดุปูพื้น วัสดุปิดผิว หรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้ได้โทนที่สร้างบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ โดยเฉพาะโทนสี Comforting อย่าง สีขาว สีเบจ สีเทา สีโทนไม้ เป็นต้น การแต่งบ้านสไตล์มีข้อดีคือสามารถหยิบจับไปคู่กับสไตล์อื่นๆ ได้ เพราะเป็นโทนสีที่มีความคาสสิกนั่นเอง


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Monochrome


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Monochrome เรียบหรูแบบคุมโทน

แท้จริงแล้ว โทนสีแบบ Momochrome คือการใช้เรียกโทนสีที่เป็นไปในโทนเดียวกัน แต่มีการไล่ระดับเฉดสีความเข้มและอ่อนต่างกัน แต่ส่วนมากจะพบเห็นในโทนขาว-เทา-ดำ เนื่องจากเป็นโทนสีที่ไล่ระดับเฉดอย่างชัดเจน สามารถเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์และวัสดุหลายชนิด และมีความเรียบหรูสะอาดตา


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Home garden


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Home garden/Indoor Plant สำหรับสายรักธรรมชาติ

สำหรับผู้อยู่อาศัยในเมืองทำให้เข้าถึงพื้นที่สีเขียวได้ยากมากขึ้น การปลูกต้นไม้ในบ้านจึงเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและดึงธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม การตกแต่งสไตล์ Home Garden หรือ Indoor Plant จึงเป็นการเพิ่มพื้นที่ปลูกต้นไม้ในบ้าน โดยยังเลือกใช้วัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ อิฐ หรือหิน เป็นต้น


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Japanese


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Japanese อบอุ่นและสงบแบบเซน

นับเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เพราะมีความเข้ากันดีกับประเทศร้อนชื้น สไตล์ Japanese จะเน้นเฉพาะวัสดุที่มาจากธรรมชาติและโทนสีอบอุ่น โดยเฉพาะไม้และหิน ซึ่งจะแสดงออกทั้งวัสดุปูพื้น วัสดุปิดผิว และเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยกว้างและเป็นระเบียบสะอาดตามากที่สุด


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Sustainable Design สำหรับสาย ECO


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Sustainable Design สำหรับสาย ECO

สำหรับการแต่งบ้านที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนเป็นหลัก อาจจะไม่ใช่สไตล์แต่เป็นเรื่องของวัสดุ (Material) มากกว่า เริ่มตั้งแต่วัสดุโครงสร้างที่เน้นวัสดุธรรมชาติหรือการใช้วัสดุทดเแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วัสดุตกแต่งที่เป็นมิตร ปลอดจากสารเคมี หรือส่งเสริมอาคารเขียว เป็นต้น


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Rounded Shapes/ Curve Furniture กลิ่นอายของยุค 30s


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Rounded Shapes/ Curve Furniture กลิ่นอายของยุค 30s

ช่วงปี 1930 นับเป็นยุคทองของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอิทธิพลจาก Bauhuas สถาบันสอนศิลปะชั้นนำที่สร้างกระแสทั้งด้านศิลปะและสถาปัตยกรรม เส้นสายแบบเรขาคณิตและรูปทรงโค้งมน นับเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในสมัยนั้น และยังส่งอิทธิพลมาจนถึงยุค 50-60s ซึ่งเป็นยุค Mid-Century โดยเฉพาะซุ้มประตูโค้ง ตกแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ทรงกลม เป็นต้น


ตกแต่งบ้าน สไตล์ Retro Style


  • ตกแต่งบ้าน สไตล์ Retro Style สีสันของอดีตที่น่าจดจำ

คนที่ชื่นชอบตกแต่งบ้านในสไตล์ Retro คือคนที่หลงรักเสน่ห์และสีสันของอดีต โดยเฉพาะในยุค 50-70s โดยสไตล์ Retro จะส่งความทรงจำในยุคเก่าผ่านสีสันอย่างชัดเจน โดยเฉพาะโทนสีที่มีความโดดเด่น อย่าง น้ำเงิน เหลือง แดง เป็นต้น นอกจากนี้สไตล์ Retro จะเน้นสัจจะวัสดุ เช่น ไม้ เหล็ก หรือทองเหลือง รวมถึงใช้ของตกแต่งที่มีลวดลายวินเทจด้วย


ปลดปล่อยความเป็นตัวเองผ่านการตกแต่งบ้านได้อย่างเต็มที่ ในแบบบ้านหลายดีไซน์จาก Land and Houses ทุกทำเลศักยภาพ

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ