6 วิธีการดูแลรักษาบ้านให้ สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

ไม่ยาก! 6 วิธีดูแลรักษาบ้านให้น่าอยู่เหมือนเพิ่งซื้อใหม่

เมื่อมีบ้านในฝันสักหลังเป็นของตัวเอง เชื่อว่าทุกคนก็ย่อมรักและอยากดูแลรักษาบ้านให้ดี ยิ่งเป็นบ้านที่หาซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรง เราก็อยากให้บ้านคงความสวยทน อยู่กับเราและครอบครัวไปนานๆ เพราะบ้านเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะเกิดความทรุดโทรมและดูเก่าลงได้ การดูแลที่ถูกต้องจะช่วยให้บ้านของคุณไม่มีปัญหาในภายหลัง ช่วยทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่เสมอ ปลอดภัยและเป็นที่พักพิงของผู้อยู่อาศัยในบ้าน แถมยังดูเหมือนบ้านใหม่ตลอดเวลา เหมือนได้กลับไปอยู่ในบ้านตอนที่ซื้อใหม่ๆ ในบทความนี้เรามาดูขั้นตอนการดูแลรักษาบ้านให้ดูน่าอยู่กันว่าจะทำได้อย่างไร


ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด น่าอยู่เสมอ

ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด น่าอยู่เสมอ

 

ทำไมเราจึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาบ้าน?

      เพราะบ้านคือที่แรกที่ทุกคนในครอบครัวไม่ว่ากลับมาจากที่ทำงาน กลับมาจากการเรียน จะต้องก้าวเข้ามาในตัวบ้านเสมอ คือสถานที่ที่ทำให้เกิดความอบอุ่น ปลอดภัย ที่สำคัญกว่านั้นคือบ้านเป็นหัวใจสำคัญของการพักผ่อนที่มีคุณภาพในทุกวัน แถมยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย เราจึงควรดูแลรักษาบ้านให้สวยงามคงทน สะอาด เป็นระเบียบอยู่เสมอ หากมีบ้านสักหลังที่สวยงามตั้งแต่ตอนที่ซื้อครั้งแรกจนเวลาผ่านไปนานเป็น 10 ปีแล้วก็ยังใหม่เหมือนเดิม แน่นอนว่าย่อมสร้างความสุขให้กับครอบครัวได้อย่างยาวนาน

6 เทคนิคต่อไปนี้จะช่วยดูแลรักษาบ้านของคุณให้สะอาด เป็นระเบียบและน่าอยู่เสมอแม้เวลาจะผ่านไปนานก็ตาม ซึ่งเป็นวิธีที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยาก ไปดูกันเลยค่ะ

1. ดูแลรอยร้าวและจุดรั่วซึม

อย่างแรกที่ควรให้ความสนใจ เป็นวิธีป้องกันไม่ให้บ้านของคุณทรุดโทรมได้ง่าย และทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมีคุณภาพชีวิตที่ดีก็คือการดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามบริเวณต่างๆ ของตัวบ้าน เพราะถ้าเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมแล้ว จะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้บ้านของคุณดูเก่าและโทรมอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรทำคือการสังเกตบริเวณต่างๆ ของตัวบ้าน เช่น หลังคา ผนัง เพดาน วงกบประตู-หน้าต่าง ว่ามีจุดใดที่เกิดน้ำรั่วซึมหรือไม่ ถ้าพบว่ามีให้ทำการแก้ไข เพื่อป้องกันในทันที

ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด น่าอยู่เสมอ

ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด น่าอยู่เสมอ

2. ดูแลป้องกันบ้านให้ปลอดภัยจากปลวก 

ภัยร้ายจากปลวกมักทำให้บ้านเสียหายเสมอ จึงควรตรวจสอบปลวกทุกๆ 4 เดือน สามารถศึกษา 6 วิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเองง่ายๆ เพื่อให้เข้าใจสาเหตุและการกำจัดปลวกอย่างถูกวิธี แต่หากพบเห็นว่ามีรังปลวก หรือ ปลวกจำนวนมาก ให้รีบติดต่อ บ.กำจัดปลวก ให้มาตรวจสอบ และดำเนินการทันที 


ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด ปราศจากปลวก

ดูแลรักษาบ้านให้สะอาด ปราศจากปลวก

 
3. เช็กสภาพปลั๊กไฟ 

ส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและทรัพย์สิน คิอ ระบบไฟฟ้า ควรหมั่นตรวจสอบ สายไฟ ปลั๊กไฟ หลอดไฟ ว่ามีความเสียหายพร้อมเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง อย่าใช้ของที่ชำรุดแล้ว เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟไหม้บ้านได้

4.  เช็คสภาพกระเบื้องพื้น ให้เรียบร้อย ใช้งานได้ดี

เพื่อความปลอดภัยให้ตรวจสอบพื้นกระเบื้องของบ้าน ว่ามีการโก่งตัวหรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สะดุดล้ม ภายในบ้าน ถ้ามีให้รีบแก้ไขทันที ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้าน ว่ามีน้ำขังหรือไม่- เพราะหากกระเบื้องมีน้ำขังบ่อยๆ ทิ้งไว้จะเกิดตะไคร้ ทำให้พื้นลื่น และเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนในบ้านได้


ดูแลรักษากระเบื้องพื้น อย่าให้โก่งตัว

ดูแลรักษากระเบื้องพื้น อย่าให้โก่งตัว

ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้าน

ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้าน ว่ามีน้ำขังหรือไม่ 

5. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ  

อยากให้บ้านสะอาด เป็นระเบียบ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาด โดยการปัดกวาดเช็ดถูทุกซอกทุกมุมของตัวบ้าน อย่าให้มีคราบสกปรกหรือฝุ่นที่ทำร้ายสุขภาพคนในบ้าน แม้แต่สนามหน้าบ้านและทางเดินเข้าบ้าน ก็ต้องดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ แล้วบ้านจะดูสบายตา สบายใจได้ทุกวันทันที

นอกจากนี้ การจัดบ้านให้เป็นระเบียบ โดยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วน จัดเรียงและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้อยู่ในมุมที่เหมาะสม เพิ่มความกว้าง ความสะดวกสบายให้กับตัวบ้าน บ้านก็จะดูโปร่ง สบาย มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงต้องอาศัยการตกแต่งที่สวยงามด้วยเฟอร์นิเจอร์ โซฟา นาฬิกา เครื่องใช้ ผ้าม่าน หรือพรม อาจลองหาตัวอย่างการตกแต่งบ้านที่เหมาะสมกับสไตล์ของบ้าน จะช่วยเพิ่มความสวยลงตัว ให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น


ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้านดูแลรักษาสวนไม่ให้ดูรกตา

 

6. สวนและต้นไม้ต้องไม่รก 

บ้านที่มีสวน ปลูกต้นไม้เยอะๆ ต้องระวังไม่ให้ต้นไม้รกจนเกินไป ต้องหมั่นดูแลรักษา ตัดตกแต่งกิ่งให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อป้องกันสัตว์ร้ายพวกงู ตะขาบ และรดน้ำต้นไม้เป็นประจำ จะได้เขียวสด เบ่งบาน ไม่แห้งเหี่ยว

แถม! วิธีดูแลบ้านอย่างไรไม่ให้บ้านเก่า

       จริงๆ แล้วทั้ง 6 ข้อที่กล่าวไปก่อนหน้า เราได้เห็นขั้นตอนการดูแลรักษาบ้านกันไปแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะทำความสะอาดบ้าน เช็กรอยรั่ว เช็กวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ล้วนส่งผลให้บ้านดูเหมือนใหม่ทั้งนั้น การที่จะทำให้บ้านไม่เก่า รู้สึกเหมือนอยู่บ้านใหม่เสมออยู่ที่การใส่ใจดูแลล้วนๆ โดยเฉพาะการเช็กรอบบ้าน ทั้งในบ้านและนอกบ้าน หากมีอะไรเสียหายควรรีบซ่อมแซมทันที รวมถึงการทาสีบ้านใหม่ ก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นเมื่อสีเริ่มจางลงหรือผนังหลุดลอก รับรองว่าเมื่อดูแลทุกส่วนของบ้านตามที่เราแนะนำบ้านจะสวยงาม คงทน ไม่เก่าเลย

ดูแลจัดระเบียบบ้านให้เรียบร้อย

“บ้านที่สวย อบอุ่น คือ บ้านที่ครอบครัวช่วยกันใส่ใจ ดูแลรักษา”

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ