ชวนเซฟเงินในกระเป๋า ด้วยวิธีประหยัดน้ำภายในบ้านง่ายๆ

แชร์ทริควิธีประหยัดน้ำ ฉบับคนชอบแต่งสวน

ใครที่หลงใหลบรรยากาศธรรมชาติ หรือชื่นชอบการดูแลสวนบริเวณบ้านเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากเคล็ดลับดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน หรือฤดูกาลไหนๆ อย่าลืมสังเกตตัวเลขค่าน้ำในแต่ละเดือนกันด้วยว่าใกล้เคียงกับปริมาณน้ำที่ใช้จริงหรือไม่ เพราะการที่ค่าน้ำแพงอย่างผิดปกติอาจมาจากจุดรั่วซึมที่รอดพ้นสายตาเราก็เป็นได้ วันนี้เราจึงขอชวนสำรวจจุดสำคัญๆ บริเวณบ้าน พร้อมวิธีประหยัดน้ำเซฟเงินในกระเป๋า(ให้อยู่กับเรานานขึ้น)  


เช็กจุดรั่วซึมให้ครบ เซฟงบก่อนค่าน้ำแพงผิดปกติ!

ก่อนจะไปส่องวิธีประหยัดน้ำ อยากให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการสังเกต หรือหมั่นตรวเช็กจุดรั่วซึมต่างๆ บริเวณบ้าน ซึ่งหมายถึงพื้นที่ภายในบ้านด้วย เช่น ก๊อกน้ำในอ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์ หรือสายชำระว่ามีจุดรั่วซึมหรือไม่ เพราะปั๊มน้ำโดยทั่วไปจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเราเปิดใช้น้ำเท่านั้น เมื่อมีจุดรั่วซึมเกิดขึ้นจึงทำให้ปั๊มน้ำทำงานตลอดเวลาและมิเตอร์น้ำหมุนไม่หยุด จนเป็นที่มาของค่าน้ำแพงอย่างผิดหูผิดตาขึ้นได้


วิธีเช็คน้ําประปารั่ว

  • มีน้ำเปียกพื้น/ ตะไคร่น้ำขึ้นบริเวณนั้นๆ

  • น้ำก๊อกไหลอ่อนลงจากปกติ

  • เสียงปั๊มน้ำทำงานตลอดเวลา

*กรณีโถสุขภัณฑ์หรือชักโครก

ให้ทดสอบด้วยการเทสีย้อมผ้าลงถังพักน้ำเพื่อดูร่องรอยการรั่วซึม


แชร์ทริควิธีประหยัดน้ำ ฉบับคนชอบแต่งสวน

1. เช็กก๊อกน้ำและสายยางทุกครั้งหลังใช้งาน

หลายบ้านมักใช้วิธีรดน้ำต้นไม้ด้วยการใช้สายยางต่อกับก๊อกน้ำ ซึ่งอาจทำให้ต้องใช้น้ำในปริมาณที่มากกว่าการรดน้ำด้วยฝักบัวแบบเมื่อก่อน และทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลออกมีมากจนเกินไป โดยเฉพาะในจังหวะที่ต้องเดินข้ามไปรดน้ำต้นไม้อีกฝั่ง วิธีประหยัดน้ำในเบื้องต้นคือเปิดวาล์วก๊อกน้ำเพียงครึ่งหนึ่ง และรดน้ำให้ซึมสู่ผิวดินอย่างทั่วถึง และอย่าลืมตรวจเช็กก๊อกน้ำว่าปิดสนิททุกครั้งหลังการใช้งาน วิธีนี้นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำได้ถึงครึ่งหนึ่งแล้ว ยังลดความเสียหายให้ใบไม้ หรือต้นไม้จากแรงปะทะของน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


เช็กก๊อกน้ำและสายยางทุกครั้งหลังใช้งาน


2. น้ำต่อน้ำ หมุนเวียนและใช้ซ้ำ

วิธีประหยัดน้ำที่หลายบ้านนิยมใช้กัน คือการนำทรัพยากรน้ำกลับมาใช้ซ้ำ หรือหมุนเวียนต่อกันให้เป็นประโยชน์สูงสุดเช่น น้ำท้ายๆ ที่เหลือจากการซักผ้า ล้างจาน หรือล้างรถ ซึ่งเป็นน้ำที่มีสารเคมีเจือจางแล้ว และสามารถนำมาใส่ฝักบัวเพื่อรดน้ำต้นไม้ให้ใบชุ่มชื้น หรือนำมารดหน้าดินให้ดินมีความชื้นสะสมได้


ต่อน้ำหมุนเวียนใช้งาน


3. เสริมจานรองให้ต้นไม้ที่ช่วยกักเก็บน้ำ

ใครที่ปลูกต้นไม้ไว้ในกระถาง สามารถใช้วิธีประหยัดน้ำด้วยการเสริมจานรองใต้กระถาง เพื่อช่วยอุ้มน้ำที่ซึมในดินให้คงอยู่ในกระถาง เพื่อใช้หล่อเลี้ยงต้นไม้และรักษาความชื้นในดินได้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำและประหยัดเวลาแล้ว ยังสามารถหาอุปกรณ์มาตกแต่งบริเวณกระถางให้สวนมีความสวยงามแปลกตาได้อีกด้วย


เสริมจานรองให้ต้นไม้ที่ช่วยกักเก็บน้ำ

เมื่อบิลค่าน้ำมาถึง อย่าลืมเช็กตัวเลขมาตรวัดน้ำว่าใกล้เคียงกับปริมาณน้ำที่ใช้จริงหรือไม่ รวมถึงบ้านไหนที่มีแท็งก์น้ำสำรองไว้อาจต้องเช็กระดับน้ำเผื่อไว้ด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านพร้อมสวนแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คือที่อยู่อาศัยที่พร้อมมอบคำตอบที่คุณมองหา ตอบโจทย์ด้วยดีไซน์ของสวนหน้าบ้านและสวนข้างบ้านที่สวยงาม ลงตัวด้วยพื้นที่ที่เหมาะสม พร้อมรองรับทุกกิจกรรมและงานสวน หากคุณเป็นหนึ่งคนที่รักการปลูกต้นไม้และหลงใหลกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ 

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ