เลือกคอนโดทิศไหน ให้รับลมและอยู่สบาย

คอนโดต้องหันหน้าห้องทิศไหนรับลมอยู่สบาย

จะซื้อคอนโดทั้งทีนอกจากการเลือกทำเลที่ตั้ง การเดินทาง และโครงการที่ถูกใจแล้ว การดูทิศทางของห้องก็จำเป็นไม่แพ้กันนะคะ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของหลักฮวงจุ้ยตามความเชื่อเท่านั้น แต่ยังมีหลักธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับกระแสลม ที่จะทำให้ห้องที่ผู้อยู่อาศัยเลือกเย็นสบาย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาคอนโดสักห้องเป็นอสังหาริมทรัพย์ส่วนตัว จะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ


คอนโด หันทิศไหนเป็นอย่างไร


คอนโด หันทิศไหนเป็นอย่างไร?
ต้องเลือกคอนโดทิศไหน ถึงอยู่สบาย

ใครๆ ก็รู้ว่าเมืองไทยแม้ไม่ใช่หน้าร้อนอุณหภูมิก็ร้อนแทบไม่แตกต่างกัน การเลือกซื้อคอนโดสักห้องจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้มาก ถ้าเลือกผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน เพราะแม้จะได้ทำเลที่สะดวกต่อการเดินทาง ชอบสไตล์การตกแต่งห้องแค่ไหน แต่คงไม่ดีแน่ถ้าห้องที่เลือกนั้นอยู่ไม่สบายและร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน ดังนั้น การหันหน้าของห้องในแต่ละทิศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนช่วยเพิ่มให้สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยโดยรวมแตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งทิศทางของห้องไม่ว่าจะเป็น ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ต่างมีความแตกต่างกันออกไป มาดูกันค่ะว่าห้องหันไปทิศไหนจะเป็นอย่างไรบ้าง

ทิศใต้ > หากห้องหันไปในทางทิศนี้จะสามารถรับลมได้มากกว่าทิศอื่นๆ แต่เป็นทิศที่ค่อนข้างอับแสงไปนิด อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบแสงสว่างจากธรรมชาติสักเท่าไร แนะนำสำหรับคนที่อยากเพิ่มความสว่างของห้องด้วยการติดไฟประดับ ใช้เฟอร์นิเจอร์สีสดใส หรือเลือกใช้โทนสีสว่างในการตกแต่ง ก็สามารถช่วยให้ห้องดูสว่างยิ่งขึ้น


คอนโดหันทิศใต้


ทิศเหนือ > ใครเป็นคนติดบ้าน แม้วันหยุดก็อยากจะขลุกอยู่แต่ในห้องเป็นหลัก ควรเลือกห้องที่หันไปในทิศทางนี้จะเหมาะที่สุด เพราะห้องที่หันหน้าเข้าทิศนี้แสงแดดส่องไม่ค่อยถึง จึงค่อนข้างเย็นสบายอยู่ตลอด ข้อเสียคือรับลมได้น้อยกว่าห้องที่หันไปทางทิศใต้ และเนื่องจากแสงสว่างที่ส่องมาไม่มากนัก อาจจะมีปัญหาเรื่องการตากผ้าที่แห้งช้าและอับชื้นได้ในฤดูฝน


คอนโดหันทางทิศเหนือ


ทิศตะวันออก > หากซื้อคอนโดทิศนี้ รับรองว่าคุณจะถูกปลุกด้วยแสงอาทิตย์ยามเช้าตามเวลาโดยไม่พลาดสักวัน ต้องบอกว่าห้องทิศตะวันออกเป็นทิศที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ เพราะแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าจะสามารถส่องเข้ามาได้พอดิบพอดี เป็นทิศทางที่ลมโกรกเย็นสบาย และแน่นอนว่าห้องจะไม่อับชื้น หรือดูดซับด้วยความร้อนในยามบ่าย แต่หากคุณอยากจะนอนตื่นสายในวันหยุดล่ะก็ อาจต้องเตรียมม่านให้แน่นหนาเพื่อกั้นแสงสักหน่อย ไม่อย่างนั้นแสงแดดยามเช้าจะทำหน้าที่ปลุกคุณทุกวัน จนรู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อนเพียงพอและไม่สดชื่นตลอดวัน


คอนโดหันทางทิศตะวันออก


ทิศตะวันตก > ห้องที่หันหน้าไปทางทิศนี้จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย ข้อดีคือทำให้ห้องไม่อับชื้น โปร่ง มีการระบายอากาศที่ดี และช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ภายในห้องไปในตัว สำหรับบางคนที่เริ่มงานสาย ชอบทำงานตอนกลางคืนหรือนอนดึกตื่นสาย ห้องในทิศนี้น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะแสงแดดยามเช้าจะไม่มารบกวนหรือปลุกคุณในตอนเช้า


คอนโดหันทางทิศตะวันตก


ห้องในแต่ละทิศก็เหมาะสมกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน ใครที่กำลังทำการบ้านเรื่องการซื้อคอนโดของตัวเองอยู่ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาคอนโดที่ตอบโจทย์ คุ้มค่า พร้อมด้วยสังคมคุณภาพรับรองว่าไม่ผิดหวัง คอนโด ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เรามุ่งมั่นตั้งใจให้ทุกห้องอยู่สบายได้ทุกวันเวลา เราใส่ใจในการเลือกแบบแปลนที่ดี ทั้งยังจำกัดจำนวนยูนิตทำให้ไม่แออัด เสริมด้วยนวัตกรรม Air Post คอยช่วยหมุนเวียนอากาศ และมีพื้นที่สีเขียวร่มรื่นทั่วทั้งโครงการ เหล่านี้คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ… เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ค่ะ


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ