ถอดรหัสค่า IP เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อหลอดไฟ

ค่า IP เรื่องควรรู้ก่อนซื้อหลอดไฟเข้าบ้าน

หากจะซื้อหลอดไฟไว้ใช้ที่บ้านหรือคอนโดฯ นอกจากการเลือกสีไฟให้เหมาะกับห้องต่างๆ การเลือกกำลังวัตต์ หรือมองหาหลอดไฟบ้านที่ช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว อีกเรื่องที่ต้องดูให้ดี ก็คือวิธีเลือกซื้อหลอดไฟจากค่า IP ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกระบบป้องกันฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นได้จากการใช้งานหลอดไฟทั่วไปค่า IP ในหลอดไฟบอกอะไรบ้าง ? 

ค่ามาตรฐาน IP เป็นค่ามาตรฐานการป้องกันของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งปกติแล้วจะมีระบุอยู่ข้างกล่อง หรือตรงตัวผลิตภัณฑ์เสมอ แทนด้วยสัญลักษณ์ IPxy ซึ่งตรง xy จะเป็นสัญลักษณ์แทนตัวเลขที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติที่มีดังนี้

  • x เป็นสัญลักษณ์แทนตัวเลขหลักแรก หมายถึง ค่าการป้องกันของแข็งในหลอดไฟบ้านที่อาจโดนรบกวนจากฝุ่นละอองต่างๆ โดยมีค่าระดับความแข็งตั้งแต่ 0-6 โดยเริ่มตั้งแต่ระดับที่ไม่มีการป้องกันไปจนถึงค่าตัวเลขที่ยิ่งสูงยิ่งป้องกันค่าฝุ่นได้มาก 

  • y เป็นสัญลักษณ์แทนตัวเลขหลักที่สอง หมายถึง ค่าการป้องกันของเหลวในหลอดไฟบ้าน หรือ Liquid object ซึ่งก็คือน้ำนั่นเอง โดยมีค่าป้องกันความเหลวตั้งแต่ 0-8 และยิ่งเลขสูงมาก ก็จะยิ่งกันน้ำได้ดีเช่นกันรู้จักค่า IP รู้วิธีเลือกซื้อหลอดไฟให้เหมาะ!

การจะซื้อหลอดไฟมาใช้ในบ้าน เราจึงควรเลือกค่า IP ให้ตรงตามลักษณะการใช้งานและพื้นที่ที่จะติดหลอดไฟในบ้านร่วมด้วย เช่น  ถ้าจะเอามาใช้ในบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ร่ม และเรามักจะเข้าไปจัดการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อาจไม่ต้องโฟกัสเรื่องของค่า IP มาก แต่หากเป็นการซื้อหลอดไฟบ้านเพื่อใช้งานกลางแจ้ง อาจต้องมีวิธีเลือกซื้อหลอดไฟมากเป็นพิเศษ พร้อมหาค่า IP ระดับค่อนข้างสูง เพราะต้องเจอทั้งแดด ลม ฝน ฝุ่นมากกว่าหลอดไฟในบ้าน โดยแนะนำว่าควรเลือกค่า IP65 ขึ้นไป ส่วนถ้าจะเอามาใช้บริเวณชานบ้าน บริเวณกึ่งเอ้าท์ดอร์ ก็ควรดูให้มีค่า IP44 เป็นอย่างต่ำ

รู้แบบนี้แล้ว จะซื้อหลอดไฟบ้านเมื่อไหร่ อย่าลืมมองหา ดูค่า IP ให้เหมาะกับพื้นที่ติดตั้ง และเลือกใช้แสงหลอดไฟในบ้านแบบไหนให้เหมาะกับแต่ละห้องมากที่สุด เพราะประโยชน์ของหลอดไฟในบ้านยังช่วยแต่งแต้มบรรยากาศให้บ้านอบอุ่น และสวยงามขึ้นได้

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ