รู้หรือไม่ ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในปัจจุบัน นอกจากคอนโดมิเนียมสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความทันสมัย สะดวกต่อการเดินทาง และจะดีขึ้นไปอีกหากทำเลนั้นอยู่ในย่านใจกลางเมืองที่กำลังเนื้อหอมมากๆ ในหมู่คนเมือง

แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังมีคนเมืองอีกกลุ่มที่ถวิลหาที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวมากขึ้น เพื่อรองรับครอบครัวขยายและสมาชิกที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวอาจไกลเกินเอื้อม ดังนั้น คำตอบคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากที่พักอาศัยในรูปแบบ "ทาวน์เฮ้าส์" และ "ทาวน์โฮม" ที่กำลังน่าจับตามองเป็นพิเศษในนาทีนี้


หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าระหว่าง ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม นิยามของที่พักอาศัยทั้งสองที่ดูเหมือนว่ามีความคล้ายคลึงทั้งชื่อ และลักษณะการออกแบบภายนอกที่ดูเผินๆ แทบจะไม่แตกต่าง แต่ในความเหมือนนี้มีความต่าง ซึ่งเราหาข้อมูลมาเสิร์ฟให้คุณเพื่อเป็นการทำการบ้านล่วงหน้าก่อนตัดสินใจซื้อ ว่า ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม นั้น ต่างกันอย่างไร? อะไรที่เหมือนและต่างกันบ้างในแง่ของการออกแบบ รูปลักษณ์ รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ ที่มีความเฉพาะเจาะจง


ทาวน์เฮาส์ กับ ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร? คำถามที่หลายคนอยากรู้

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้จักคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) มาจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่จนคุ้นหู จวบจนปัจจุบันก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เสมอ โดยทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านประเภทบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายๆ กัน ให้ดูน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งบ้านแถวก็คือห้องแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ใช้พื้นที่กั้นระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีที่ว่างบริเวณด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้ว หรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคาร ซึ่งส่วนมากจะนิยมออกแบบสร้างบ้านประเภทนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือรูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นสโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง

 

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) พัฒนามาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานชัดเจน และเพิ่งจะถูกเรียกใช้ในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะเมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านและรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา มีความเป็นเจ้าของและความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุนี้เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการทำการตลาดส่วนใหญ่ จึงนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

:: พบ 11 โครงการทาวน์โฮมคุณภาพจาก LH ::

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนิยามที่พอจะให้คำจำกัดความคำว่า ทาวน์โฮม นั้น คือ Townhouse รุ่น Upgrade ได้แก่ ตึกแถวหรือบ้านแถวอารมณ์บ้านเดี่ยว ที่มีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีรูปแบบการดีไซน์ที่สวยงามของตัวอาคารภายนอก  รวมถึงการวางผังภายในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า เช่น มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนและห้องน้ำ ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในโครงการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนบ้านเดี่ยว เช่น สวนส่วนกลาง สโมสรพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮม ยังมีระบบสำหรับการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร และเทคโนโลยีเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย


ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันยังไง

ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์


จุดเด่นของทาวน์โฮม คือการออกแบบตกแต่งที่สวยงามร่วมสมัย การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า และให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่แออัด พร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์ครอบครัวรุ่นใหม่ 
แต่หากจะหาคำจำกัดความที่เฉพาะเจาะจงลงลึกไปอีกนิด ตามหลักการทางภาษาอังกฤษแล้ว House แปลว่า บ้าน มีการให้ความหมายไปในทิศทางที่เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างที่หมายถึงตัวบ้านแท้ๆ หรือที่พักอาศัยของคน ในขณะที่คำว่า Home ค่อนข้างมีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความรู้สึก ทำให้รู้สึกถึงบ้านที่มีความผูกพันกับผู้เป็นเจ้าของและคนในครอบครัวมากกว่า


ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันยังไง


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านในรูปแบบทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกระบุลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งหมด ซึ่งมีความหมายว่า อาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหาและประกอบด้วยวัสดุทนนั่นเอง

หากสำรวจความนิยมในปัจจุบัน จะพบว่าทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และสามารถเพิ่มมูลค่าในตัวเองได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากโครงการส่วนใหญ่มีทำเลที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนในการปล่อยเช่าได้เพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียม ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีทำเลอยู่ในย่านกลางเมืองและติดแนวรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน ดังนั้น หากใครที่ต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังสนใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย และคุณชอบความน่าอยู่พร้อมความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการทาวน์โฮมที่คุณภาพเทียบเท่าบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ หลากหลายทำเล ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ ราคาเริ่มต้นเพียง 2 ล้าน พร้อมประสบการณ์การอยู่อาศัยที่จะแตกต่างจากที่เคยสัมผัส ที่ https://www.lh.co.th/th/townhome


บ้าน ราคาไม่เกิน 3 ล้าน


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ