ความแตกต่างระหว่าง ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร

โพสเดียวจบ ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอนโดมิเนียมที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของคนเมืองในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี หากแต่อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แพ้กันคือการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ไลฟ์สไตล์การทำงานของหลายๆ คนเปลี่ยนไป คนเมืองจำนวนไม่น้อยถวิลหาที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิม   ซึ่งบ้านเดี่ยวอาจอยู่ในกรอบราคาที่ไกลเกินเอื้อม ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม จึงเป็นคำตอบที่น่าสนใจรองลงมา แต่คำถามคือ ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน ? ในบทความนี้ มีคำตอบมาให้ เพื่อคลายทุกข้อสงสัย และสามารถนำไปใช้ประกอบการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของคุณ


ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร

:: พบ 13 โครงการทาวน์โฮมคุณภาพจาก LH ::


ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

หากมองแบบผ่านๆ นิยามของที่พักอาศัยทั้ง 2 แบบนี้อาจมีความคล้ายทั้งชื่อและความหมาย แต่ในความเหมือนก็ยังมีความต่างกัน ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) กับทาวน์โฮม (Townhome) ต่างกันอย่างไรทำความเข้าใจไปพร้อมกัน 

  • ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) คือ บ้านที่มีหน้าตาคล้ายๆ กัน ปลูกเรียงในแนวเดียวกัน หรือที่เราคุ้นชินกันว่าเป็นบ้านแถวที่มีพื้นที่กั้นระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกันนั่นเอง ซึ่งบ้านทาวน์เฮ้าส์ส่วนมากจะนิยมสร้างให้มีความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือรูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่ส่วนกลาง

  • ทาวน์โฮม (Townhome) คือ ลักษณะบ้านที่พัฒนาต่อยอดมาจากบ้านทาวน์เฮ้าส์(Townhouse) ซึ่งเป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานชัดเจน และเพิ่งจะถูกเรียกใช้ในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะเมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านและรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา มีความเป็นเจ้าของและความเป็นบ้านมากกว่า 

  • จากความน่าสนใจและค่านิยมต่างๆ ทำให้เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการทำการตลาดส่วนใหญ่ หันมาใช้คำว่าทาวน์โฮมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 


ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไรจึงขอสรุปแบบง่ายๆ ได้ว่า ทาวน์โฮม (Townhome) ก็คือ ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) ในเวอร์ชั่นอัปเกรด จากเดิมที่เป็นตึกแถวหรือบ้านแถวเรียงๆ กันก็อัปเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวมากยิ่งขึ้น บ้านทาวน์โฮมจึงมีทั้งขนาด พื้นที่ใช้สอย และการออกแบบที่สวยงามกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ 

 

จุดเด่นบ้านทาวน์โฮม ที่มีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์

เมื่อเข้าใจว่าทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไรแล้ว ต่อไปคือไฮไลท์ที่กระตุ้นให้บ้านทาวน์โฮมตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้มากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยเราสามารถแบ่งจุดเด่นของทาวน์โฮมได้เป็น 4 ข้อหลัก ดังนี้

ทาวน์โฮมแตกต่างกับทาวน์เฮ้าส์


  • ดีไซน์โดดเด่นตกแต่งร่วมสมัย บ้านทาวน์โฮมมักมาพร้อมดีไซน์แบบบ้านร่วมสมัย ทั้งสไตล์มินิมอล สไตล์ยุโรป รวมถึงการตกแต่งภายในที่ครบครัน
  • พื้นที่ใช้สอยชัดเจน การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่คุ้มค่า ช่วยตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า ทั้งยังมีพื้นที่จอดรถ สวนหลังบ้าน ห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชันที่มากกว่าห้องนอนและห้องน้ำ ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้น ขึ้นไป


จุดเด่นทาวน์โฮม


  • พื้นที่ส่วนกลางพร้อมใช้งาน สิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนบ้านเดี่ยว เช่น สวนส่วนกลาง สโมสรพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮมยังรองรับระบบสำหรับการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร และเทคโนโลยีช่วยดูแลบ้านต่างๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการดีไซน์ให้ใกล้เคียงกับโครงการบ้านเดี่ยว 
  • ลดความรู้สึกแออัด บ้านทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร คงต้องยกให้เรื่องการช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น ไม่แออัด ซึ่งแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่ได้ความรู้สึกเป็นตึกแถวมากกว่า พร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์ครอบครัวรุ่นใหม่ได้มากกว่าด้วย 


หากสำรวจความนิยมในปัจจุบัน ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร จะพบว่าทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และสามารถเพิ่มมูลค่าในตัวเองได้อย่างหลากหลาย โดยราคาตอบโจทย์กลุ่มมองหาบ้านหลังแรก และยังรวมไปถึงการซื้อเพื่อการลงทุนในการปล่อยเช่าได้เพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียม และตั้งอยู่บนทำเลที่สะดวกในการเดินทาง และยังรายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในการใช้ชีวิตครบครัน 

ดังนั้น หากใครที่ต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังสนใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย และคุณชอบความน่าอยู่พร้อมความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการทาวน์โฮมที่คุณภาพเทียบเท่าบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ หลากหลายทำเล ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ พร้อมชวนให้คุณได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์การอยู่อาศัยที่จะแตกต่างจากที่เคยสัมผัส

ทาวน์โฮม Villaggio :   https://www.lh.co.th/th/search/townhome/any-zones/villaggio 

ทาวน์โฮม indyhttps://www.lh.co.th/th/search/townhome/any-zones/indy 

สามารถเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น. 

นัดหมายและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1198


บ้าน ราคาไม่เกิน 3 ล้าน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ