ปลูกหญ้าปูสนามหน้าบ้าน เลือกหญ้าพันธุ์อะไรดี? เรามีคำตอบ

ปลูกหญ้าอะไรดี เลือกหญ้าแบบไหนสำหรับปลูกที่บ้าน โพสเดียวจบ

จบทุกคำถาม ปลูกหญ้าอะไรดี เลือกหญ้าแบบไหนสำหรับปลูกที่บ้าน โพสเดียวจบ

ความสุขอย่างหนึ่งของคนที่มีบ้านก็คือการทำสนามหญ้าเอาไว้สำหรับนั่งพักผ่อน โดยเฉพาะในยุคที่ต้อง WFH กันบ่อยๆแล้ว การได้มีพื้นที่สนามหญ้าเอาไว้นั่งพักผ่อนหลังทำงานเหนื่อยๆเป็นอะไรที่ช่วย Relax ได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ แต่แน่นอนว่าการเลือกหญ้ามาปลูกที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะหญ้ามีให้เลือกหลายสายพันธุ์ ประกอบกับปัจจุบันหลายๆอย่างของประเทศเรา เช่น คงไม่มีใครห้ามแดดแรงๆ ของเมืองไทยได้ แต่ถ้าคุณรู้จักเลือกสายพันธุ์หญ้าที่ทนแดดมาปลูกไว้ในสนามหน้าบ้านล่ะก็ รับรองว่าจะได้สนามหญ้าสวยๆ ที่ดูแลไม่ยาก และในช่วงที่ฤดูฝนตกหนักๆ การเลือกหญ้าสายพันธ์ที่ถูกต้องก็จะช่วยให้คุณดูและสนามหญ้าได้ง่ายขึ้นอีกเยอะเลย ดังนั้นใครที่กำลังจะปลูกหญ้าที่สนามบ้าน รีบมาอ่าน แล้วเลือกปลูกให้ถูกกันดีกว่าค่ะ ^^


ปลูกหญ้าหน้าบ้านยังไงดี


เลือกปลูกหญ้าสายพันธ์อะไรดีนะ

เรามาคุยกันถึงคำถามว่า “หญ้าที่ดีเป็นแบบไหนกันก่อน” สำหรับแต่ละคนแล้วอาจจะมีความชอบส่วนบุคคลที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยปกติแล้วหญ้าที่ดีสำหรับปลูกเป็นสนามหญ้ามักจะมีคุณสมบัติทนแดดได้ดี มีความสวยงาม เขียวขจี ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย ไม่ขึ้นเป็นพุ่มๆเหมือนหญ้าป่าแต่เรียงกันสวยงามซึ่งเหมาะกับการปลูกหน้าบ้านสำหรับความสวยงาม หรือปลูกเอาไว้สำหรับเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้าน 

สำหรับการปลูกหญ้าในบ้านในเมืองไทย หลักๆแล้วอยากแนะนำอยู่ 2 สายพันธุ์คือ หญ้านวลน้อย และหญ้ามาเลเซียค่ะ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่แตกต่างกัน ในบทความนี้เราจะมาช่วยให้คุณเลือกปลูกได้อย่างเหมาะสมที่สุดกับสถานการณ์ดังนี้นะคะเลือกปลูกหญ้าสายพันธ์อะไรดี  • หญ้านวลน้อย : หญ้าสายพันธุ์นี้ทนกับอากาศบ้านเราได้ดีมาก เพราะเป็นพันธุ์พื้นเมืองของไทยเอง แถมยังดูแลง่าย ชอบแดดจัด จึงนิยมปลูกกลางแจ้งโดยเฉพาะในบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ๆโดนแดดเยอะๆการปลูกหญ้านวลน้อยเป็นอะไรที่เหมาะสมมากๆเพราะดูแลง่าย อีกหนึ่งข้อดีและเป็นจุดเด่นที่หลายๆคนชอบหญ้านวลน้อยก็คือทนกับการเหยียบย่ำ ถ้าบ้านไหนมีเด็กๆที่ชอบเตะฟุตบอลหรือเลี้ยงสุนัขให้วิ่งเล่นในสวน รับรองว่าหญ้านวลน้อยเหมาะมากๆ สามารถหาซื้อหญ้าพันธุ์นี้ได้ไม่ยากเลย จึงเหมาะกับการใช้จัดสวนค่ะปลูกหญ้าพันธุ์ไหนดี  • หญ้ามาเลเซีย: เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จุดเด่นของหญ้ามาเลเซียคือเป็น หญ้าที่สวย ดูหนา เพราะใบมีขนาดใหญ่ สามารถเติบโตได้ดี ทั้งในที่ที่แดดไม่จัดมาก หรือแม้แต่แดดจัด ก็ยังสวยงามได้ สวยงามเหมาะกับการปลูกเพื่อตกแต่งสวน ปลูกเพื่อรับแขก นิยมปลูกเพื่อแต่งสวยให้สวย ทนฟ้าทนฝนได้ดี ดังนั้น จึงเหมาะกับการปลูก ท่ามกลางสภาพอากาศบ้านเราเช่นกันนะคะแนวคิดการออกแบบหญ้าและสวน
แนวคิดในการออกแบบหญ้าและสวนของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้รอบรั้วบ้านของคุณสวยงาม ดูแลง่าย และสามารถเป็นพื้นที่พักผ่อน สำหรับทุกคนในครอบครัวได้เสมอ การออกแบบสวนให้บ้านสร้างเสร็จก่อนขายทุกหลังจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงมีการคำนึงถึงแปลนทิศทางของแดดเป็นสำคัญ แล้วจึงค่อยเลือกสายพันธุ์หญ้าให้เหมาะสมที่สุดกับบ้านแต่ละหลังนะคะ

เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
การปลูกหญ้าในสวน


ปลูกหญ้าในสวน


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้าน LADAWAN ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ / บ้านมัณฑนา / บ้านชัยพฤกษ์ / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / บ้านพฤกษ์ลดา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ