ครัวไทย vs ครัวฝรั่ง ครัวแบบไหนตอบโจทย์มากกว่ากัน?

ครัวไทยหรือครัวฝรั่ง จะลงทุนทำครัวแบบไหนดีกว่ากัน

เมื่อพูดถึงห้องครัวแล้ว แน่นอนว่าสำหรับบ้านในประเทศไทยส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น “ครัวไทย” และ “ครัวฝรั่ง” เพราะทั้ง 2 จะมีการดีไซน์ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีความแตกต่างกันและแน่นอนว่าเหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้อยู่อาศัยที่แตกต่างกันไป 


แปลนบ้านส่วนใหญ่จะมีห้องครัวเพียงห้องเดียว ดังนั้นการวางแผนว่าจะดีไซน์ เลย์เอ้าท์ของห้องครัวให้เป็นแบบครัวไทยหรือครัวฝรั่งจึงกลายเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจให้ดี เพราะถ้าเลือกแบบใดแบบหนึ่งไปแล้วเกิดเปลี่ยนใจจะมาเปลี่ยนในภายหลังคงไม่ง่ายอย่างแน่นอน

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ลงทุนทำครัวแบบไหนดี

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ลงทุนทำครัวแบบไหนดี


หลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่าครัวไทยกับครัวฝรั่งต่างกันอย่างไร คำตอบทั้งหมดจะอยู่ในบทความนี้ เราจะเริ่มจากการจุดเด่นและจุดด้อยของครัวไทยกันก่อน จากนั้นจึงข้ามไปดูครัวฝรั่งกันในหัวข้อถัดไป และถ้าคุณกำลังมีความลังเลว่าจะวางเลย์เอ้าท์ ของห้องครัวเป็นแบบครัวไทยหรือครัวฝรั่งดี ในส่วนสุดท้ายของบทความนี้  LAND & HOUSES จะช่วยคุณในการเปรียบเทียบว่าบ้านของคุณเหมาะกับครัวรูปแบบไหนมากกว่ากัน


ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง 


ครัวไทย

ตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นห้องครัวที่ออกแบบมาเพื่อการทำอาหารไทยเป็นหลัก รองรับการทำอาหารทุกประเภททั้งการต้ม ผัด แกง ทอด ซึ่งแน่นอนว่าคนชอบทำอาหารไทยเมนูยอดฮิตทั้งหลายน่าจะถูกใจกันอย่างแน่นอน 

 

สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญคือเมนูอาหารไทยมักจะมีควันจากการทำอาหารค่อนข้างมาก และอาหารมีกลิ่นค่อนข้างแรง ดังนั้นครัวไทยจึงมักเป็นห้องที่แยกจากห้องอื่นๆ ของตัวบ้าน หรือมีหน้าต่างและประตูปิดกั้นอย่างชัดเจนเพื่อไม่ให้กลิ่นและควันจากการทำอาหารเข้าไปลอยคลุ้งเข้าไปอยู่ในตัวบ้าน

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดี

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดี

ครัวไทยมักจะมีการจัดเลย์เอ้าท์ให้รองรับเครื่องครัวขนาดใหญ่หลายรูปแบบ โดยมักจะมีหนึ่งฝั่งของเค้าเตอร์ที่เอาไว้สำหรับทำอาหารโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเตาขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้ทั้งการทอดและการผัดอาหาร ซิงค์น้ำขนาด 2 หลุมเป็นต้นไป และพื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารที่ใหญ่กว่าครัวฝรั่ง และสามารถจะทำอาหารพร้อมๆ กันได้ทีละหลายๆ เมนู ครัวไทยมักจะนิยมแยกไปอยู่เป็นห้องต่างหากจากตัวบ้าน โดยอาจอยู่ด้านหลัง หรือด้านข้างบ้าน ไม่นิยมมาอยู่ตรงกลางของตัวบ้าน


ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดีครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดี


ครัวฝรั่ง

ครัวฝรั่งจะเป็นครัวที่มีการดีไซน์ให้จัดเตรียมอาหารแบบง่ายๆ อาหารเบาๆ หรืออาจจะเป็นขนม เบเกอรี่ ของหวาน ครัวฝรั่งจะเหมาะกับอาหารที่ไม่ส่งกลิ่นมากนัก ดังนั้นการวางเลย์เอ้าท์ ของครัวฝรั่งสามารถที่จะเป็นครัวเปิดที่อยู่เชื่อมต่อกับห้องอื่นๆ ได้ แต่ในกรณีที่เป็นห้องเปิดก็ควรมีการติดตั้งเครื่องดูดควันที่มีกำลังดูดสูงพอสมควรจะได้สามารถจัดการกับควันและกลิ่นได้ก่อนที่ควันจะฟุ้งกระจาย


ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดี

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนดี

ความสะดวกอย่างหนึ่งของครัวฝรั่งคือในปัจจุบันมีอุปกรณ์เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ครัว และของตกแต่งในห้องครัวให้เลือกอย่างหลากหลาย เพราะเป็นเทรนด์ในการแต่งห้องครัวไปทั่วโลกอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถตกแต่งครัวฝรั่งให้สวยงามตามแบบได้ง่ายกว่า มีตัวเลือกที่หลากหลาย และด้วยความที่ใช้ปรุงอาหารที่ไม่ส่งกลิ่นมากนักทำให้การวางเลย์เอ้าท์ ของครัวฝรั่งสามารถดีไซน์ได้อย่างหลากหลาย ที่นิยมมากในปัจจุบันก็คือการมีเคาน์เตอร์ครัวลอยที่ตั้งอยู่กลางห้องครัว (Island) สามารถทำอาหารได้จากทุกด้านของเคาน์เตอร์ มีเครื่องดูดควันที่แขวนลงมาตรงกลางของเพดาน


ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนเหมาะสม

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนเหมาะสม


ครัวแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากกว่ากัน

 

ตอนนี้เราก็ได้เห็นลักษณะของครัวทั้ง 2 ประเภทและได้รู้จุดเด่นของทั้งครัวไทยและครัวฝรั่งกันไปแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาลองเปรียบเทียบกันดูว่าครัวแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากกว่ากันจะได้นำไปสู่การ

ดีไซน์ห้องครัวของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยสามารถประเมินตามเกณฑ์ต่างๆ เหล่านี้เลยค่ะ

 

  • ประเภทอาหารที่ชอบทำ แน่นอนว่าประเภทอาหารคือหนึ่งในเกณฑ์ที่ใช้กำหนดว่าบ้านของคุณเหมาะกับครัวแบบไหน ถ้าคุณชอบทำอาหารมากๆ และชอบทำอาหารไทยบ่อยๆ ครัวไทยก็คงเหมาะมากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ที่ทำอาหารมื้อหนึ่งปริมาณเยอะๆ ยิ่งหนีไม่พ้นครัวไทย
  • ผังห้องครัวของคุณเป็นแบบเปิดหรือปิด ด้วยลักษณะะของอาหารไทยที่เหมาะกับครัวปิดมากกว่า ถ้าแปลนบ้านของคุณเป็นห้องครัวที่ปิดอยู่แล้วก็น่าจะเหมาะสมเป็นอย่างดีถ้าจะดีไซน์เป็นครัวไทย ในทางกลับกันก็ไม่ได้หมายความว่าครัวฝรั่งจะต้องเป็นแบบเปิดเท่านั้น สามารถที่จะเป็นครัวปิดได้เช่นเดียวกัน
  • ขนาดพื้นที่ของห้องครัว ด้วยความที่ครัวไทยมักจะเป็นห้องปิดที่แยกจากห้องอื่นๆ ของตัวบ้านดังนั้นจึงมักจะใช้พื้นที่มากกว่าครัวฝรั่งที่สามารถรวมอยู่ในห้องรับประทานอาหารได้เลย ดังนั้นต้องวิเคราะห์จากพื้นที่ห้องครัวด้วยว่ามีพื้นที่กว้างมากน้อยแค่ไหน
  • สไตล์การตกแต่งบ้านก็จะบังคับไปในตัวว่าห้องครัวของคุณควรเป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่ง ถ้าเป็นบ้านที่มีการตกแต่งในสไตล์ฝรั่งทั่วทั้งบ้านอยู่แล้ว ก็คงจะกระไรอยู่ถ้าห้องครัวโผล่มาเป็นครัวไทยโดดๆ อยู่ห้องเดียว เช่นเดียวกับบ้านที่ตกแต่งสไตล์ไทยๆ มาทั้งหลัง ก็คงจะแปลกตาไม่น้อยถ้าห้องครัวมีการตกแต่งเสมือนเป็นภัตตาคารในฝรั่งเศส


  • ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนเหมาะสมกับการใช้งาน

ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง ทำครัวแบบไหนเหมาะสมกับการใช้งาน


เกณฑ์การเลือก
ครัวไทย
ครัวฝรั่ง
1. ประเภทอาหารที่ชอบทำ
อาหารไทย, อาหารจีน
อาหารฝรั่ง, ขนม, เบเกอรี่
2. ผังห้องครัว
แบบปิด (หรือแยกออกนอกตัวบ้าน)
ทั้งครัวแบบเปิดและแบบปิด
3. ขนาดพื้นที่ของห้องครัว
ใช้พื้นที่มาก
ใช้พื้นที่กลาง-มาก
4. การตกแต่งแบบที่ชอบ
สไตล์โมเดิร์น, สไตล์ไทย
สไตล์โมเดิร์น, สไตล์คอนเทม

เกณฑ์เลือก ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง แบบไหนเหมาะสมกับการใช้งาน

เกณฑ์เลือก ครัวไทย VS ครัวฝรั่ง แบบไหนเหมาะสมกับการใช้งาน


ด้วยความที่บ้านส่วนใหญ่มีพื้นที่สำหรับห้องครัวเพียง 1 ห้อง ถ้าต้องเลือกไม่ว่าจะเป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่งต่างก็มีจุดเด่นด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่ชอบทำ, ผังห้องครัวที่อำนวย, ขนาดพื้นที่ของห้องครัว และการตกแต่งบ้านแบบที่ชอบ เพราะการประเมินปัจจัยทั้ง 4 นี้จะช่วยให้เราเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าจะครัวไทยหรือครัวฝรั่งที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน แต่ปัจจุบันบ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ สามารถดีไซน์ฟังก์ชั่นครัวได้ทั้งครัวไทยและครัวฝรั่งอยู่ด้วยกันในหลังเดียว โดยครัวฝรั่งจะเป็นพื้นที่เชื่อมกับส่วนพักผ่อน และครัวไทยจะเป็นห้องปิดอยู่ส่วนด้านหลังของบ้าน นอกจากครัวแยกแล้วยังสามารถดีไซน์ให้ครัวเป็นได้ทั้งครัวไทยและครัวฝรั่งในพื้นที่เดียว เป็นห้องปิด แต่สามารถเปิดเพื่อเชื่อมต่อได้อีกด้วย ดูไอเดียในการแต่งครัวไทย ครัวฝรั่ง และไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ