ต่อเติมครัวแล้วทรุด มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

ต่อเติมครัวแล้วทรุด เป็นเพราะอะไร? ป้องกันยังไงดี?

1) ต่อเติมครัวแล้วทรุด เป็นเพราะอะไร? ป้องกันยังไงดี?

ถ้าบ้านจัดสรรที่ซื้อไม่มีห้องครัวมาให้ บางครั้งเราอาจตัดสินใจต่อเติมเอง ซึ่งพอใช้งานไปสักพัก ครัวที่ต่อเติมนี้อาจทรุด หลุดออกจากตัวบ้านได้ วันนี้เลยเอาสาเหตุหลักๆ และวิธีป้องกันปัญหานี้มาฝาก ลองอ่าน แล้วประยุกต์ใช้กันได้นะคะสาเหตุหลักที่ทำให้ครัวต่อเติมทรุด ส่วนใหญ่เพราะผู้รับเหมาจะลงเสาเข็มแค่แบบสั้นให้ ซึ่งหมายความว่าจะมีแรงพยุงโครงสร้างจากแค่ระดับดินอ่อน ต่างจากตัวบ้านที่ใช้เสาเข็มแบบยาว จึงมีแรงพยุงถึงชั้นดินแข็ง ซึ่งดินอ่อนนั้น จะยุบตัวเร็วกว่าดินแข็งอยู่แล้ว ทำให้ครัวที่ต่อเติมทรุดตัวได้เร็วกว่าตัวบ้าน จนส่งผลให้เกิดรอยแยกบนกำแพง รอยร้าว หรือรอยรั่วระหว่างตัวบ้านกับส่วนครัวที่ต่อเติมได้นั่นเองค่ะ 

 


ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ครัวต่อเติมทรุดตัวเร็ว จึงควรลงเสาเข็มยาวถึงชั้นดินแข็งนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องยอมรับความจริงด้วยว่า การที่บ้านทรุด หรือส่วนต่อเติมทรุดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ พื้นดินย่อมมีการทรุดเป็นปกติ แต่การทรุดตัวนั้นจะเกิดขึ้นน้อยมาก หรือแทบไม่ทรุดเลย หากลงเสาเข็มยาวถึงชั้นดินแข็งค่ะ

 


แต่สำหรับลูกบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จะสามารถหมดกังวลปัญหานี้ไปได้เปลาะใหญ่เลย เพราะเราได้ออกแบบให้มีครัวไทยแบบแยกส่วนไว้อย่างเสร็จสรรพ จึงไม่ต้องต่อเติมเอง ที่สำคัญ เพราะเป็นครัวไทยแบบแยกส่วน กั้นจากพื้นที่พักอาศัยในบ้าน จึงไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ควัน หรือความร้อนจากการทำอาหารรบกวน นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ขึ้นของคุณ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ นะคะ ^^ 

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ / บ้านพฤกษ์ลดา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ