Work from Home สร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานอย่างมีความสุข

Work from Home สร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานอย่างมีความสุข

Work from Home สร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานอย่างมีความสุข

 

            เมื่อโรคระบาดยังไม่หายไปอย่างสมบูรณ์ กระแสของการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home จึงกลับมาอีกครั้ง แต่การที่จะเปลี่ยนให้บรรยากาศภายในบ้าน ซึ่งอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งการพักผ่อน ต้องกลายมาเป็นพื้นที่ทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะหลายบ้านก็มีสภาพแวดล้อมที่ไม่พร้อมสำหรับการทำงานเท่าไรนัก ซึ่งอาจทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหรือไม่มีความสุขเมื่อต้องอยู่ในชั่วโมงแห่งการทำงาน วันนี้เรามีวิธีสร้างบรรยากาศภายในบ้านเพื่อให้พร้อมทำงานอย่างมีความสุข สามารถทำตามได้ไม่ยากด้วยวิธีดังต่อไปนี้


มองหามุมที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือไม่ร้อนจนเกินไป

            การ Work from Home อาจทำให้เราไม่สามารถเปิดแอร์ได้ตลอดทั้งวันเหมือนตอนนั่งทำงานอยู่ออฟฟิศ เพราะอาจจะต้องตกใจกับบิลค่าไฟที่มาเยี่ยมเยือนปลายเดือนได้ ดังนั้นควรเริ่มต้นจากการมองหามุมที่อากาศสามารถถ่ายเทสะดวก เมื่อเปิดพัดลมหรือเปิดแอร์เพียงเล็กน้อยก็รู้สึกเย็นสบาย โดยอาจเป็นบริเวณที่ใกล้หน้าต่างหรือระเบียง จะช่วยให้การทำงานตลอดทั้งวันมีความสบายและผ่อนคลายมากขึ้น


จัดห้อง workfromhome


จัดโต๊ะทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ

            เมื่อต้องทำงานที่บ้าน หลายคนอาจใช้เวลาในการทำงานบนเตียงนอน โซฟา หรือโต๊ะรับแขก ซึ่งไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะมีสิ่งยั่วยวนใจให้เลิกทำงานแล้วไปทำอย่างอื่น ยังทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวอย่างมากหากต้องนั่งนาน ๆ ดังนั้นควรหาโต๊ะและเก้าอี้มาจัดเตรียม สร้างเป็นพื้นที่ทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ ซึ่งหากอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ก็สามารถใช้โต๊ะทานอาหารแทนโต๊ะทำงานไปก่อนก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับการทำงานไว้ให้ครบถ้วนจะดีที่สุด

จัดห้องทำงาน work from home

จัดโต๊ะทำงาน work from home


หากคิดว่ายังต้องทำงานที่บ้านอีกนาน ควรหาเก้าอี้ทำงานที่เหมาะสม

            เก้าอี้ทำงาน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมักมองข้ามไป ซึ่งจริง ๆ แล้วเก้าอี้ถือเป็นพระเอกที่เข้ามาช่วยให้ร่างกายเราไม่ต้องเผชิญกับภาวะออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยหากอยู่ออฟฟิศอาจเคยชินกับการได้นั่งเก้าอี้ทำงาน จึงทำให้รู้สึกว่าการนั่งทำงานนาน ๆ อาจไม่เป็นปัญหามากนัก แต่เมื่อต้องกลับมาทำงานที่บ้านและไม่มีเก้าอี้ทำงานแล้ว อาจทำให้ร่างกายอ่อนล้าเร็วมากขึ้น ดังนั้นถ้าคิดว่าภาวะของการ Work from Home หรือทำงานที่บ้านจะยังอยู่กับเราไปอีกนาน เพื่อไม่ต้องเสียเงินไปกับอาการปวดล้ากล้ามเนื้อในภายหลัง จึงควรลงทุนกับเก้าอี้ทำงานที่เหมาะสมจะดีที่สุด


แต่งบ้านให้น่าอยู่ พร้อมรับบรรยากาศการทำงานที่เคร่งเครียด

            การทำงานอยู่ที่บ้านหรือ Work from Home นั้นใช่ว่าจะสบายเสมอไป เพราะหลายคนกลับพบว่าการทำงานที่บ้านนั้นต้องเจอกับภาวะความเครียดมากกว่าตอนนั่งทำงานที่ออฟฟิศซะอีก ดังนั้นเพื่อผ่อนคลายบรรยากาศในการทำงานที่ตึงเครียด อาจมองหาของแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหากมีของตกแต่งชิ้นโปรดก็สามารถนำมามาจัดประดับที่มุมโต๊ะทำงาน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจหรือกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ หรือตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยต้นไม้เล็ก ๆ หรือดอกไม้สีสันสดใสเพื่อเพิ่มความสดชื่น และช่วยให้บรรยากาศในการทำงานระหว่างวันผ่อนคลายลง


ตกแต่งห้องทำงานในบ้าน


จัดระเบียบมุมทำงานให้เหมือนกับโต๊ะประจำในออฟฟิศ

            เมื่อได้ลองจัดโต๊ะทำงานอย่างเป็นกิจจะลักษณะแล้ว ลองเพิ่มอุปกรณ์เพื่อความเป็นระเบียบของมุมทำงานมากขึ้น โดยสามารถจัดระเบียบมุมทำงานให้เหมือนกับตอนที่เราตกแต่งโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ อาจมองหาชั้นวางของเล็ก ๆ หรือตู้เก็บของมีลิ้นชักเพื่อจัดเก็บเอกสาร วางปฏิทิน หรือใช้ชั้นจัดเก็บสิ่งของแบบติดผนัง เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การ Work from Home ระหว่างวันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังทำให้มุมทำงานเรามีระเบียบมากขึ้น ไม่ปะปนกับมุมพักผ่อนส่วนอื่น ๆ ของบ้าน


 

          

 แม้ว่าโรคระบาดยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากเราทุกคนง่าย ๆ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานที่เปลี่ยนไป ก็ทำให้การ Work from Home หรือทำงานจากที่บ้านนั้นมีบทบาทขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ดังนั้นหากเริ่มแต่งบ้าน จัดห้อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานที่บ้านตั้งแต่วันนี้ นอกจากช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่มีความสุขแล้ว ยังได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ และนับว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่าเมื่อมองไปถึงผลลัพธ์เรื่องสุขภาพในระยะยาว 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ