สำรวจห้องทํางานในบ้านให้นั่งสบาย พร้อมทำงานได้ตลอดวัน

จัดห้องทํางานในบ้านอย่างมืออาชีพ เพิ่มความ Productive แอคทีฟทั้งวัน!

เทรนด์การทำงานที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์การทำงานแบบยืดหยุ่นมากขึ้น (Hybrid flexibility) ทำให้การทำงานแบบ Work from anywhere เกิดขึ้นได้ในแม้ภายในบ้าน วันนี้เรามีทริคจัดห้องทํางานในบ้านให้ได้มุมนั่งสบายๆ ทำงานได้ทุกวันอย่างมีความสุข


จัดห้องทํางานในบ้าน

จัดห้องทํางานในบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


  • เลือกมุมที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือไม่ร้อนจนเกินไป

เพราะการนั่งทำงานในบ้านเราคงไม่สามารถเปิดแอร์ได้ตลอดทั้งวันเหมือนตอนนั่งทำงานอยู่ออฟฟิศ เพื่อเป็นการช่วยประหยัดไฟในบ้าน เราจึงควรเริ่มต้นจากการมองหามุมที่อากาศสามารถถ่ายเทสะดวก เมื่อเปิดพัดลมหรือเปิดแอร์เพียงเล็กน้อยก็รู้สึกเย็นสบาย โดยอาจเป็นบริเวณที่ใกล้หน้าต่างหรือระเบียง พร้อมเช็กทิศทางแสงแดดให้ดีก่อนเริ่มต้นจัดห้องทํางานในบ้าน เพื่อช่วยให้การทำงานตลอดทั้งวันมีความสบายและผ่อนคลายมากขึ้น


ไอเดียจัดโต๊ะไอเดียจัดโต๊ะในห้องทํางานในบ้าน


  • จัดห้องทํางานในบ้านให้เป็นกิจจะลักษณะ

อยากทำงานแบบยาวๆ ต้องทำห้องทำงานในบ้านให้เอื้อต่อความ Productive ไม่ควรยกคอมไปนั่งทำงานบนเตียงนอน โซฟา หรือโต๊ะรับแขก เพราะมุมเหล่านั้นมีฟังก์ชันไว้รองรับการพักผ่อนในอริยาบถอื่นๆ ที่ไม่ใช่การนั่งทำงาน ดังนั้นเราจึงควรหาโต๊ะและเก้าอี้มาจัดเป็นห้องทํางานเล็กๆ ในบ้านให้เป็นกิจจะลักษณะ พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับการทำงานไว้ให้ครบถ้วนจะดีที่สุด


จัดห้องทํางานในบ้านให้เป็นระเบียบ


  • จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ

เมื่อได้จัดโต๊ะทำงานอย่างเป็นกิจจะลักษณะแล้ว อย่าลืมจัดเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานให้เป็นระเบียบ เช่น หาชั้นวางของเล็ก ๆ หรือตู้เก็บของมีลิ้นชักเพื่อจัดเก็บเอกสาร หรือใช้ชั้นจัดเก็บสิ่งของแบบติดผนัง ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานได้เป็นอย่างดี หรือหาไอเดียจัดโต๊ะทำงานช่วยสร้างแพสชั่นช่วยให้ทำงานตลอดวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


เก้าอี้นั่งทำงาน_จัดห้องทํางานในบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

เก้าอี้นั่งทำงาน_จัดห้องทํางานในบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


  • หาเก้าอี้ซัพพอร์ตการนั่งทำงานที่เหมาะสม

เก้าอี้ทำงาน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมักมองข้ามไป ซึ่งจริง ๆ แล้วเก้าอี้ถือเป็นพระเอกที่เข้ามาช่วยให้ร่างกายเราไม่ต้องเผชิญกับภาวะออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยหากอยู่ออฟฟิศอาจเคยชินกับการได้นั่งเก้าอี้ทำงาน จึงทำให้รู้สึกว่าการนั่งทำงานนาน ๆ อาจไม่เป็นปัญหามากนัก เช่นเดียวกันกับห้องทํางานในบ้านที่ควรมีเก้าอี้สบายๆ ไว้รองรับสรีระการนั่งทำงานที่เหมาะสม ทั้งข้อศอก คอ บ่า ไหล่ ไปจนถึงกระดูกสันหลังส่วนเอว เรียกว่าเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพไว้ตั้งแต่แรก หลีกเลี่ยงการเสียเงินไปกับอาการปวดล้าของกล้ามเนื้อในที่อาจเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง 


จัดห้องทํางานในบ้านให้นั่งสบาย

จัดห้องทํางานในบ้านให้นั่งสบาย


  • สร้างบรรยากาศห้องทํางานในบ้านให้ผ่อนคลาย

แม้จะเป็นห้องทํางานในบ้าน แต่ขึ้นชื่อว่า “งาน” ย่อมเป็นกิจกรรมที่มีความเครียดสะสมเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสภาพแวดล้อมภายในห้องคือส่วนผสมสำคัญที่ช่วยบรรเทาภาวะเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยอาจมองหาของแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหากมีของตกแต่งชิ้นโปรดก็สามารถนำมามาจัดประดับที่มุมโต๊ะทำงาน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจหรือกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ภายในห้องทํางานเล็กๆ ในบ้านได้ หรือจะตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยต้นไม้เล็ก ๆ และดอกไม้สีสันสดใส ก็สามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศความสดชื่นและเป็นจุดพักสายตาได้เป็นอย่างดี


ด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานที่เปลี่ยนไป ทำให้บ้านกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สร้างสรรค์ในหลายๆ กิจกรรม โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์การทำงาน ใครที่กำลังตั้งใจแต่งบ้าน หรือจัดห้องนทํางานในบ้านใหม่ สามารถนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้ เมื่อสภาพแวดล้อมพร้อมทำงาน บวกกับความสามารถและตั้งใจ ย่อมกระตุ้นให้เกิดความคิสร้างสรรค์ใหม่ๆ ช่วยให้คุณภาพของงานออกมาดีอย่างแน่นอน


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ