คุณอยากได้บ้านใกล้สวนไหม บ้านวิวสวนดีอย่างไร

คุณอยากได้บ้านใกล้สวนไหม

ว่ากันว่ามนุษย์คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันเราต่างต้องเผชิญโลกที่เต็มไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด หลายคนต้องทำงานแข่งกับเวลาจนเกิดความเครียดสะสม ความเหนื่อยล้าที่ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ และมลพิษรอบตัวที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพใจและกาย จนบางครั้งอาจหลงลืมและค่อยๆ ปลีกตัวออกห่างจากธรรมชาติ นี่เองทำให้หลายๆ คนเสียสมดุลชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย ถึงเวลาหรือยังที่เราจะกลับสู่อ้อมแขนธรรมชาติที่พร้อมโอบอุ้ม เกื้อหนุน รักษาและเยียวยา คืนสมดุลให้ชีวิตเราอีกครั้ง

บ้านใกล้สวน  by LH

มีงานวิจัยโดย Dr.Qing Li จากสถาบันสุขศาสตร์และสาธารณสุขศูนย์การแพทย์ Nippon กล่าวถึงศาสตร์แขนงหนึ่งซึ่งถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ในปี 1982 เรียกว่า Shinrin Yoku หรือการอาบป่า คือการนำธรรมชาติเข้ามาช่วยบำบัดรักษาร่างกายและจิตใจ ซึมซับธรรมชาติผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้าโดยใช้เวลาอยู่กับพื้นที่สีเขียว สูดอากาศสดชื่น กลิ่นหอมของพืชพรรณ ใช้สายตามองดูความสวยงามอันเงียบสงบ ฟังเสียงลม เสียงนกร้อง ใช้ศีรษะหรือลำตัวของเราแนบชิดโอบกอดต้นไม้ใหญ่ เพื่อรับความเย็นสบายและสารพิเศษที่ธรรมชาติมอบให้เพื่อเพิ่มพลังทั้งกายและใจ


โดยเฉพาะในห้วงเวลานี้ ที่เราและทั่วโลกกำลังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส หากมองในแง่ดีถือว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากกว่าที่เคย การมองหาธรรมชาติที่รายล้อมรอบตัวจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีบำบัดความเครียดและความวิตกกังวลได้… บ่อยครั้งที่สวนทำหน้าที่เป็นมุมทำงานของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ชื่นชอบธรรมชาติหรือมีงานอดิเรกเกี่ยวกับต้นไม้ นี่เองจึงทำให้ใครหลายคนเริ่มโหยหาพื้นที่สีเขียว อยากมีสวนสวยส่วนตัวไว้ที่บ้าน และมีไม่น้อยที่อยากมีบ้านวิวสวน ใช่หวังเพียงร่มเงาไว้คลายร้อนหรือรับอากาศบริสุทธิ์ทุกเช้าเท่านั้น หากแต่สีเขียวของใบไม้ สีน้ำตาลของลำต้นตามธรรมชาตินั้นเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยให้สวนสวย ฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี และยังช่วยกรองฝุ่น PM2.5 ได้ดีอีกด้วย


บ้านวิวสวนจะเกิดขึ้นได้นั้นอันดับแรกต้องเริ่มจากการหาแรงบันดาลใจรูปแบบสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ชอบก่อน อาจเริ่มต้นจากเว็ปไซด์ที่เกี่ยวกับการตกแต่งสวน pinterest หรือนิตยสารแต่งบ้านต่างๆ เมื่อได้รูปแบบการจัดสวนที่ชอบแล้ว ลองกำหนดแปลนสวนอย่างง่ายๆ จากนั้นถึงเวลาเลือกต้นไม้ บางคนปลูกต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาช่วยฟอกอากาศ บางบ้านนิยมปลูกต้นไม้มงคล ไม้กระถางแล้วแต่ความชอบและความเชื่อ

บ้านใกล้สวน by LH

บ้านใกล้สวน by LH

ซึ่งหนึ่งในต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกในบริเวณบ้านคือ ต้นหูกระจง นอกจากฟอร์มสวยให้ร่มเงาแล้ว ยังเชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะทำให้มีบารมีกว้างไกล ต้นหูกระจงค่อนข้างโตเร็ว จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านระยะ 8 เมตร เพื่อเวลาพุ่มกิ่งก้านแผ่ขยายออกมาอย่างสวยงาม และไม่แนะนำให้ปลูกใกล้บ่อน้ำเพราะใบร่วงง่าย อาจทำให้เสียเวลาเก็บทำความสะอาดมากขึ้น


นอกจากหูกระจงยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่เราสามารถปลูกในรั้วบ้านได้ อาทิ ไม้ทรงชะลูดอย่างปีบ แคนา ฯลฯ หรือหากกังวลว่าจะไม่มีเวลาดูแลมากพอ อาจทำระแนงไม้พร้อมปลูกไม้เลื้อยอย่างสร้อยอินทนิล ม่านบาหลีที่ดูแลง่ายก็ช่วยเบาแรงได้มาก หรือลองออกแบบพื้นที่ในสวนให้เป็นเรือนกระจกขนาดเล็กสำหรับไม้กระถาง ก็เป็นไอเดียที่ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้านได้ดีไม่แพ้กัน การปล่อยให้ต้นไม้น้อยใหญ่ได้เติบโต นอกจากช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้บ้านวิวสวนสมบูรณ์สมใจแล้ว ยังช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น ร่มรื่น มากกว่านั้นเรายังได้ใช้เวลาว่างจัดสวน เพื่อให้สวนหน้าบ้านของเราสวยน่ามองอีกด้วย ต่อจากนี้คือข้อดีของการได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านวิวสวน รับรองว่าพื้นที่สีเขียวจะช่วยให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างน่าทึ่ง


ข้อดีของการมีบ้านวิวสวน

• เต็มปอดกับอากาศบริสุทธิ์ > เพราะมีต้นไม้คอยช่วยฟอกอากาศเสีย คายออกซิเจน กรองฝุ่น PM2.5

• สดชื่น เย็นสบาย > ต้นไม้จะปล่อยความชื้นออกมาในอากาศ บวกกับร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ และลมเย็นๆ ที่พัดผ่านจากต้นไม้ตลอดเวลา

• สบายตากับบรรยากาศ > ให้ความอบอุ่น สบายใจ สบายตา ด้วยความเขียวขจีของพื้นที่โดยรอบ พร้อมสีสันสดใสจากดอกไม้ตามฤดูกาล

• ได้สนุกกับกิจกรรมเอาท์ดอร์ > ถึงไม่ต้องไปไหนไกลก็ออกมาโยคะกลางแจ้ง กระโดดเชือก หรือทำกิจกรรมชิลล์ๆ ท่ามกลางธรรมชาติได้ทุกวัน โดยไม่ต้องไปเสียเงินค่าสมาชิกฟิตเนสให้สิ้นเปลือง

• ได้พัฒนา Growth Mindset > การมีบ้านวิวสวนที่สมบูรณ์ได้ส่วนหนึ่งเกิดจากการจัดสวนด้วยตัวเอง การจัดสวนเป็นกิจกรรมที่มีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย อีกทั้งต้องอาศัยการทดลองปลูกต้นไม้ เรียนรู้ เฝ้าดูและปรับตัวอยู่เสมอ ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

บ้านใกล้สวน by LH

จากตัวอย่างแค่ไม่กี่ข้อนี้ เห็นไหมล่ะคะว่ามีบ้านวิวสวนแล้วชีวิตดีขนาดไหน เพื่อเติมเต็มบ้านวิวสวนให้พรั่งพร้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ สภาพแวดล้อมโดยรวมของโครงการก็สำคัญด้วยเช่นกัน ดังนั้น แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงมุ่งมั่นจัดผังทุกโครงการของเราให้มีสวนส่วนกลางกระจายอย่างทั่วถึง ให้บ้านและทาวน์โฮมทุกหลังสามารถเข้าถึงสวนได้ง่ายๆ และใช้ประโยชน์จากสวนส่วนกลางได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากเป็นโครงการขนาดใหญ่จะมีการเพิ่มพื้นที่สวน โดยแบ่งเป็นสวนย่อยๆแทรกตัวอยู่ตามมุมต่างๆของโครงการ เพื่อความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกบ้านทุกคนค่ะ ^^ เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ